so sánh chip m1 và intel

So Sánh Chip M1 Và Intel Trên Các Thiết Bị Apple

Kể từ năm 2020, mỗi khi ra mắt một thiết bị Macbook mới, Apple đưa ra 2 tùy trọn cho mọi người là CPU M1 cây nhà lá vườn và Intel Core I. Điều này giúp Apple cắt giảm chi phí sản xuất khi phải thuê đối tác nhưng cũng khiến người dùng phân vân mỗi khi lựa chọn sản phẩm. Bài so sánh chip m1 và intel dưới đây của Giá Rẻ Hàng Tốt giúp bạn có thể đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho mình.

Apple giới thiệu thế hệ CPU mới M1

Tìm Hiểu Chip M1

Chúng ta đã quá quen về chíp Intel từ hàng thập kỷ nay nhưng M1 là 1 con chip mới ra mắt từ tháng 11 năm 2020 mà thôi. Hãy cùng xem lý do tại sao Apple lại có một cuộc chuyển mình như vậy. Bài viết dưới đây được tham khảo từ Maccare

Sự lý giải về chip M1 của Apple

M1 là hệ thống đầu tiên được thiết kế trong một con chip do Apple tạo ra, được sử dụng cho dòng máy Mac. Nó đánh dấu bước chuyển đổi của hãng khi đổi chip Intel do Cupertino sản xuất đã dùng lâu nay trên máy Mac kể từ năm 2006.

chip m1 apple

Được ví như “cả hệ thống trong một con chip”, M1 tích hợp một số thành phần khác nhau, bao gồm CPU, GPU, Kiến trúc bộ nhớ thống nhất (RAM), Nerual Engine, Secure Enclave, bộ điều khiển SSD, bộ xử lý tín hiệu hình ảnh, công cụ mã hoá/ giải mã, bộ điều khiển Thunderbolt hỗ trợ 4 cổng USB và hơn thế nữa. Tất cả đều hỗ trợ các tính năng khác nhau trên Mac.

Trước đến nay, Mac luôn được sử dụng nhiều loại chip cho CPU, I/O và bảo mật. Từ khi Apple nỗ lực tích hợp các chip này lại với nhau thì chúng ta đã có câu trả lời cho việc vì sao chip M1 lại nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều đến vậy. Kiến trúc bộ nhớ đồng nhất mà hãng tạo ra cũng là một yếu tố chính vì tất cả các công nghệ chứa trong M1 đều có thể truy cập cùng dữ liệu mà không phải hoán đổi giữa nhiều nhóm bộ nhớ.

chip m1 apple arm

Có đến 16 tỉ bóng bán dẫn trên M1. Đây là số bóng bán dẫn nhiều nhất Apple từng đưa vào một con chip cho lõi CPU nhanh nhất hiện có bằng silicon công suất thấp và hiệu suất CPU trên mỗi watt vô song.

Chip do Apple thiết kế cho phép họ tạo ra những máy Mac nhanh hơn, tiết kiệm điện hơn mức có thể so với chip Intel thiết kế, và những cải tiến cao hơn nữa có sẵn thông qua việc tích hợp chặt chẽ chip Apple với phần mềm do Apple thiết kế.

So Sánh Chip M1 Và Intel – Chip M1 có gì khác?

Không giống với chip Intel được xây dựng trên cấu x86, chip Apple Silicon M1 sử dụng cấu trúc ARM, giống như các chip series A mà Apple đã thiết kế cho iPhone và iPad trong nhiều năm nay.

chip apple m1

Chip M1 là chip mạnh nhất mà Apple tạo ra tính tới thời điểm hiện tại, nó tương tự như chip A14 mới nhất trên iPhone và iPad Air, được chế tạo trên quy trình 5 nanomet bởi công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC). TSMC đã chế tạo ra những con chip của Apple từ nhiều năm nay.

CPU, GPU và Nerual Engine

CPU

Chip M1 bao gồm một CPU 8 core, 4 core cho hiệu suất cao và 4 core cho hiệu quả cao. Các core hiệu suất cao được thiết kế mang lại hiệu suất tốt nhất cho các tác vụ đơn luồng đòi hỏi nhiều năng lượng.

m1 geekbench

4 core hiệu suất cao có thể làm việc với nhau để mang lại hiệu suất đa luồng ấn tượng, cho phép máy Mac M1 vượt trội hơn cả các mẫu MacBook Pro 16inch cao cấp nhất.

GPU

Chip Apple Silicon có GPU 8 lõi nhưng cũng có một phiên bản được sử dụng trong các mẫu MacBook Air cấp thấp có một trong các lõi bị vô hiệu hoá đối với GPU 7 lõi.

GPU trong các mẫu Mac Mini, MacBook Pro M1 và MacBook Air M1 cao cấp hơn đều là GPU 8 lõi với khả năng chạy 25.000 luồng đồng thời và có thông lượng 2.6 teraflop. Theo Apple, M2 có đồ hoạ tích hợp nhanh nhất trong một máy tính cá nhân.

chip m1 apple 2020

Các bài kiểm tra hiệu năng đồ hoạ cho thấy chip M1 cung cấp hiệu suất vượt quá GeForce GTX 1050 Ti và Radeon RX 560. Nó cũng đạt được 19305 điểm OpenCL, tương tự như Radeon RX 560X và Radeon Pro WX4100.

Chip M1 được tích hợp Neural Engine, là một thành phần mà lần đầu tiên Apple bắt đầu bổ sung vào chip series A của mình cách đây vài năm. Neural Engine được thiết kế để tăng tốc các tác vụ trên Mac như phân tích video, nhận dạng giọng nói, xử lý hình ảnh và hơn thế nữa.

chip m1 apple 2020 benchmarks

Công cụ Neural Engine 16 core có khả năng đạt 11 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây cho hiệu suất học máy nhanh hơn 15 lần so với thế hệ trước của các mô hình đã chuyển sang M1.

Tốc độ chip Apple M1

Chip M1 mang lại hiệu suât CPU nhanh hơn gấp 3.5 lần, hiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần và khả năng học máy nhanh hơn 15 lần so với chip Intel được sử dụng trong các máy thế hệ trước.

So với các chip máy PC laptop mới nhất, M1 cung cấp hiệu suất CPU nhanh hơn gấp 2 lần và chỉ sử dụng 25% năng lượng.

Tuổi thọ pin macbook chạy chip M1

Với những cải tiến tốc độ đáng kinh ngạc mà chip M1 mang lại, nó cũng tiết kiện pin hợn bất kỳ chip Mac nào khác mà Apple đã cho ra đời đến nay.

macbook chạy chip m1

Thời lượng pin của máy Mac M1 dài hơn gấp 2 lần so với thế hệ trước. Máy Mac có thời lượng pin lâu nhất là MacBook Pro 13inch, kéo dài tới 20 giờ. Tức là gấp đôi thời lượng pin của mô hình thế hệ trước.

Tính năng bảo mật của M1

Máy Mac với chip Intel tích hợp chip T2 xử lý bảo mật và các tính năng khác trên máy Mac, nhưng với chip M1, chức năng đó được tích hợp ngay và không cần chip phụ.
M1 được tích hợp Secure Enclve quản lý TouchID và bộ điều khiển lưu trữ với phần cứng mã hoá AES cho hiệu suất SSD nhanh hơn và an toàn hơn.

So Sánh Chip M1 Và Intel

Sự khác biệt giữa MacBook sử dụng chip M1 và chip Intel (nguồn kynguyenso)

  • Tạo Project cho web với iMovie nhanh hơn gấp 3 lần.
  • Đưa hiệu ứng 3D vào video trong Final Cut Pro nhanh hơn gấp 5 lần.
  • Phát lại, chỉnh sửa cùng lúc nhiều video 4K với chất lượng đầy đủ trong Final Cut Pro mà không bị giảm khung hình.
  • Xuất hình ảnh Lightroom nhanh gấp đôi.
  • Thực hiện các tính năng máy học như Smart Conform trong Final Cut Pro để tạo khung hình nhanh hơn 4,3 lần.

Theo ghi nhận tại một số cửa hàng bán lẻ, MacBook M1 đang được bán ra với mức giá chỉ từ 25,3 triệu đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, MacBook M1 là mẫu laptop có hiệu suất mạnh nhất trong phân khúc khoảng 30 triệu đồng.

Kết Luận

CPU M1 là một con chip hoàn toàn mới với nhiều lợi ích đã được đề cập. Tuy nhiên, nó chưa thể tương thích với hầu hết các ứng dụng từng chạy trên Intel. Nếu bạn yêu thích sự mới lạ và thích những ưu điểm từ M1 này thì hãy mạnh dạn lựa chọn nó nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *